Đặc điểm phòng sạch của từng ngành khác nhau

Nói đến “phòng sạch” chúng ta có thể gợi nhớ đến một căn phòng trắng sáng đầy kính hiển vi cùng với các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm làm việc trên các bảng mạch hoặc tàu vũ trụ của NASA. Mặc dù những môi trường đó vẫn tồn tại, nhưng ngày nay phòng sạch đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và hiện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. 

Việc sản xuất ngày nay cần độ sạch nhất định và mỗi ngành cụ thể thường có một loạt các yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau. Bài viết này, chúng ta hãy cùng xem các ngành công nghiệp khác nhau đang sử dụng phòng sạch như thế nào nhé.

Phòng sạch sản xuất bán dẫn / điện tử và công nghệ nano

Việc ngăn ngừa ô nhiễm và các khuyết tật là rất quan trọng trong quá trình sản xuất vi điện tử và các thành phần máy tính khác. Nhiều bộ phận trong số này có những vật thể nhỏ mà mắt người không thể nhìn thấy dễ dàng, có nghĩa là không có chỗ cho sai sót vì nó có thể không được đưa ra ánh sáng cho đến khi quá muộn. Phòng sạch được sử dụng trong điện tử và công nghệ nano các ngành công nghiệp đều được thiết kế để điều chỉnh các yếu tố này, theo dõi cẩn thận mức độ yên tĩnh, áp suất và hạt. 

phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử thường được điều áp với không khí đã được lọc để loại bỏ ngay cả những hạt nhỏ nhất. Trần phòng sạch thường được trang bị các bộ lọc quạt (FFU – Fan Filter Unit) hoạt động theo chu kỳ đều đặn để liên tục thay thế không khí trong phòng sạch. Tùy thuộc vào cấp độ sạch, PPE đầy đủ (đồ dùng bảo vệ cá nhân) như quần áo, găng tay và bảo vệ đầu thường được sử dụng trong những môi trường này. Ngoài ra, các sản phẩm ESD và Kiểm soát tĩnh cũng được triển khai để giảm hơn nữa các nguy cơ hư hỏng linh kiện.

Phòng sạch Khoa học Đời sống và Công nghệ Sinh học

Vì các ngành công nghiệp này làm việc chặt chẽ với các thành phần sinh học, nên phải hết sức thận trọng để đảm bảo rằng các mẫu vật và công nghệ không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Các phòng sạch này giám sát chặt chẽ sự ô nhiễm từ các hạt, và các phòng được xây dựng để đảm bảo rằng mọi bề mặt đều có thể được làm sạch và vệ sinh. 

phòng sạch sinh học

Những người làm việc trong các phòng sạch này phải mặc trang phục đặc biệt chỉ được mặc trong phòng để tránh mang vi khuẩn có hại xâm nhập. Ngoài ra, các phòng sạch này cũng được thiết kế để duy trì mức áp suất và ngăn ngừa ô nhiễm chéo bằng cách sử dụng các bộ lọc không khí.

Phòng sạch dược phẩm & chế biến vô trùng

Các phòng sạch liên quan đến sản xuất và phân phối thuốc phải tuân theo nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt. Phòng sạch dược phẩm là môi trường có quy định cao, đòi hỏi mức độ tuân thủ tỉ mỉ với các quy định và quy tắc khác nhau. Theo như FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), đưa ra các hướng dẫn cho những môi trường này trong Cơ sở vật chất & Thiết bị: Yêu cầu cGMP. Nêu rõ rằng: Quá trình xử lý vô trùng (phòng sạch) phải bao gồm, nếu thích hợp:

  • Dễ dàng làm sạch sàn, tường và trần của bề mặt nhẵn, cứng
  • Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm
  • Nguồn cung cấp không khí được lọc qua bộ lọc hiệu suất cao (HEPA) dưới áp suất dương, bất kể dòng chảy là tầng hay không

phòng sạch dược phẩm

Ngoài ra, các yêu cầu của USP797 và USP 800 cũng phải được tuân thủ khi xử lý việc vận chuyển và sản xuất các loại thuốc nguy hiểm. Các chương này tập trung vào “xử lý, bảo quản, pha chế, pha chế và quản lý các loại thuốc nguy hiểm”.

Phòng sạch Y tế / Bệnh viện

Giống như những phòng sạch được sử dụng trong ngành khoa học đời sống và công nghệ sinh học, phòng sạch được sử dụng trong các cơ sở y tế phải duy trì mức độ sạch sẽ cao để tránh ô nhiễm. Các phòng sạch này được thiết kế với mục đích lưu ý đến khả năng lây nhiễm chéo, sử dụng các bề mặt dễ vệ sinh và các bộ lọc để ngăn các hạt xâm nhập vào phòng sạch. 

phòng sạch bệnh viện

Các chuyên gia làm việc trong các phòng sạch bệnh viện được yêu cầu cần phải mặc quần áo đặc biệt. Nếu không có những biện pháp bảo vệ an toàn này, những người làm việc trong những phòng sạch này có khả năng lây nhiễm bệnh cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh.

Ngành hàng không vũ trụ & ô tô

Không phải tất cả các bộ phận của xe đều được sản xuất trên dây chuyền của nhà máy - ít nhất, không phải chỉ như vậy. Các phương tiện giao thông ngày càng trở nên công nghệ tiên tiến hơn, thường có các bộ phận vi tính và mạch điện tinh vi. Vì những chi tiết nhỏ này không thể thiếu đối với cả hoạt động và sự an toàn của xe, nên những khiếm khuyết hoặc sai sót trong những bộ phận này có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm hoặc gây tốn kém. 

phòng sạch ngành hàng không

Do đó, nhu cầu về phòng sạch trong ngành hàng không vũ trụ và ô tô đã tăng lên. Tương tự như các ngành công nghiệp điện tử và công nghệ nano, phòng sạch được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô tập trung vào việc ngăn ngừa việc xảy ra các lỗi. Các phòng sạch này kiểm soát chặt chẽ độ ẩm và nhiệt độ, cũng như giảm thiểu mức tĩnh, áp suất và hạt. Ngoài ra, kiểm soát FOD (mảnh vỡ vật thể lạ) là thứ đang được áp dụng rộng rãi trong môi trường sản xuất ô tô và hàng không vũ trụ.

Brian

Bài viết mới nhất