Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm

Kiểm soát hệ thống thông gió và chất lượng không khí trong phòng thí nghiệm là một yêu cầu quan trọng. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của các cuộc thí nghiệm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên làm việc trong phòng. Vì vậy bài viết này hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu về hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm như thế nào nhé!

Có ba loại thông gió chính thường được sử dụng trong các cơ sở nghiên cứu  và phòng thí nghiệm:

 • Thông gió tự nhiên
 • Thông gió cơ học. 
 • Hệ thống thông gió hỗn hợp

Cả hai kiểu thông gió trong phòng thí nghiệm đều giúp giảm thiểu chất gây ô nhiễm trong không khí trong các môi trường khác nhau, nhưng theo những cách khác nhau.

Xem thêm: 5 dấu hiệu phòng thí nghiệm nên được cải tạo

Thông gió tự nhiên

Dựa vào áp lực gió để bơm vào phòng thí nghiệm nghiên cứu đầy không khí trong lành qua các khe hở được xây dựng có mục đích bao gồm cửa sổ, cửa ra vào, ống khói năng lượng mặt trời, tháp gió và lỗ thông hơi, thông gió tự nhiên. Do đó, có thể khó kiểm soát và quản lý hệ thống thông gió tự nhiên - không khí sẽ trở nên tù đọng nếu cửa ra vào và cửa sổ bị đóng. Do đó, hiệu quả của thông gió tự nhiên có thể phụ thuộc vào những yếu tố như khí hậu, thiết kế tòa nhà và hành vi của con người, cũng như tốc độ và hướng gió vào bất kỳ ngày nào.

Không khí khi đi vào các tầng thấp hơn sẽ bay lên và thoát ra ngoài qua các lỗ thông hơi trên mái hoặc cửa sổ ở tầng cao hơn. Quá trình này có thể thân thiện với môi trường hơn và vận hành rẻ hơn so với thông gió cơ học, nhưng nó có thể khiến nơi làm việc dễ bị thay đổi trong một số điều kiện nhất định.

Phòng sạch thí nghiệm

Hệ thống thông gió cơ học

Thông gió cơ học, chẳng hạn như thiết bị điều hòa không khí, có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và chất lượng của không khí đi vào phòng thí nghiệm. Các hệ thống này có thể được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và nguồn không khí chung của môi trường.

Do đó, thông gió cơ học có thể được kiểm soát chặt chẽ hơn thông gió tự nhiên. Nó có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí. Điều này có nghĩa là các phòng thí nghiệm sẽ có thể có được một nguồn cung cấp không khí trong lành bổ sung, được bơm khắp môi trường để duy trì sức khỏe của nhóm nghiên cứu.

Có hai loại thông gió cơ học thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Tùy vào khí hậu của khu vực để quyết định loại nào nên được sử dụng trong môi trường phòng thí nghiệm.

 • Thông gió cơ học áp suất dương: Được sử dụng tốt nhất ở những vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt, nơi cần phải giảm thiểu sự xâm nhập từ bên ngoài để tránh sự ngưng tụ hơi nước. Trong hệ thống thông gió cơ học áp suất dương, phòng ở áp suất dương và không khí trong phòng có thể bị thoát ra ngoài qua các lỗ rò rỉ bao bì hoặc các lỗ hở khác.
 • Thông gió cơ khí áp suất âm: Phù hợp hơn với khí hậu lạnh, nơi phải ngăn chặn quá trình lọc thoát ra ngoài để giảm thiểu sự ngưng tụ hơi nước. Trong hệ thống áp suất âm, phòng ở áp suất âm và không khí trong phòng được bù lại bằng cách “hút” không khí từ bên ngoài vào.

hệ thống thông gió cơ học

Hệ thống thông gió hỗn hợp 

Thông gió hỗn hợp là hệ thống sử dụng thông gió cơ học kết hợp với lưu lượng thông gió tự nhiên.

Nếu thông gió tự nhiên không phù hợp, có thể kết hợp thêm với hệ thống thông gió cơ học bằng cách lắp đặt quạt thông gió để tăng tốc độ thông gió. Đó là lý do tại sao các hệ thống như vậy thường được sử dụng trong các phòng có bệnh nhân nhiễm bệnh qua đường không khí.

Trong khi về lý thuyết, hệ thống thông gió hỗn hợp được kết hợp rất đơn giản. Tuy nhiên trên thực tế thì các hệ thống như vậy cũng nên được sử dụng cẩn thận. Ví dụ, lý tưởng nhất là nên lắp đặt quạt hút ở nơi không khí trong phòng có thể thoát ra bên ngoài qua tường hoặc mái nhà. Ngoài ra, những chiếc quạt hút này cũng có thể gây ra sự cố khi lắp đặt chúng. Đặc biệt, quạt lớn có thể gây ồn, làm tăng hoặc giảm nhiệt độ trong phòng và nhu cầu cung cấp điện không ngừng.

Xem thêm: Hệ thống thông gió phòng sạch

Tiêu chuẩn hóa thông gió

Quy định nơi làm việc ( Y tế, an toàn và Phúc lợi) năm 1992 quy định rằng tất cả người sử dụng lao động phải đảm bảo việc thông gió với đủ lượng không khí trong lành hoặc tinh khiết. Theo quy định thì tốc độ cung cấp không khí trong lành không bao giờ được giảm xuống dưới 5 đến 8 lít/s ở mỗi người.

Để cung cấp chính xác nguồn không khí cho phòng thí nghiệm, điều quan trọng là phải xem xét lượng không gian sàn, hoạt động làm việc và các chất gây ô nhiễm không khí bên trong. Khi lập kế hoạch hệ thống thông gió cho phòng thí nghiệm, hãy xem xét tất cả các công việc sẽ được thực hiện trong ngắn hạn và dài hạn. Việc xác định nhu cầu của phòng thí nghiệm thường sử dụng một số hoặc tất cả các tiêu chí dưới đây:

 • Cách bố trí và quy trình làm việc của cơ sở
 • Nhiệt độ và độ ẩm tương đối
 • Sự khác biệt về áp suất không khí giữa các phòng
 • Số lần thay đổi không khí cho mỗi phòng
 • Tốc độ không khí và các mẫu luồng không khí
 • Số lượng các hạt trong không khí
 • Tủ và các cấu trúc khác có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống thông gió

UZI

Bài viết mới nhất