Sự cần thiết và Vai trò của Air Shower trong phòng sạch

Air Shower hay còn gọi là buồng thổi khí phòng sạch, là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các phòng sạch. Bạn có biết sự cần thiết của Air Shower được thể hiện ở đâu và vai trò của nó trong phòng sạch như thế nào không. Cùng tìm hiểu nhé.

Sự cần thiết của Air Shower

Sự sạch sẽ của người vận hành là điều cần thiết ở bất kỳ nơi làm việc nào mà việc kiểm soát ô nhiễm là tiêu chuẩn bắt buộc. Việc tắm bằng nước có thể giúp bạn giảm bớt cặn bẩn trên cơ thể, nhưng nếu tắm bằng không khí sạch lại một phương tiện hiệu quả hơn để loại bỏ ô nhiễm khỏi quần áo lao động của bạn, đặc biệt là các hạt ô nhiễm. 

Các cơ sở phòng sạch sử dụng Air Shower để giảm thiểu sự di chuyển của các chất gây ô nhiễm sinh học bám vào các hạt khác. Airshower là những buồng kín có hệ thống ra / vào, chúng sử dụng khóa liên động của cửa và bộ hẹn giờ để hướng luồng khí mạnh đánh bật các chất gây ô nhiễm lên người hoặc các bề mặt.

Air Shower phòng sạch

Nếu làm việc trong phòng sạch, chúng ta biết rằng đó là một môi trường được kiểm soát, nơi sản xuất các sản phẩm. Để kiểm soát việc tạo ra các chất gây ô nhiễm trong không khí do con người, thiết bị, quy trình và cơ sở vật chất gây ra, nhân viên sử dụng Air Shower trước khi bước vào. Mục đích chính của Buồng thổi khí sạch là giảm tỷ lệ các hạt, là những vật thể rắn, nhỏ đọng lại trên các vật thể trong quá trình lắng đọng khô. Thông thường, trong một tòa nhà văn phòng, chúng ta có thể tìm thấy 500.000 đến 1.000.000 hạt trên mỗi foot khối không khí. Trong khi đó với một số phòng sạch, không được tồn tại nhiều hơn 100 hạt trên mỗi foot khối không khí.

Xem thêm: Các tiêu chuẩn phòng sạch

Vai trò của Air Shower trong phòng sạch 

Air Shower trong phòng sạch cung cấp cho các sản phẩm và nhân viên phòng sạch một lớp bảo vệ bổ sung khỏi bất kỳ chất gây ô nhiễm hoặc hạt độc hại nào có thể xâm nhập vào môi trường kiểm soát chặt chẽ này. Nếu để ô nhiễm chỉ một mẫu nhỏ có thể dẫn đến một lô thuốc bị hỏng hoặc một phần thiết bị điện sẽ bị trục trặc. Air Shower sẽ có chức năng ngăn chặn những vấn đề nghiêm trọng này xảy ra. Nó cũng là thiết bị giúp nhắc nhở nhân viên vận hành về tầm quan trọng của ô nhiễm từ các hạt. Con người là yếu tố gây ô nhiễm hàng đầu trong phòng sạch, các hạt bụi bám trên cơ thể người sẽ được làm sạch sau khi qua Buồng thổi khí sạch, từ đó giảm bớt đi rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm.

buồng thổi khí

Cả nhân viên vận hành và nguyên vật liệu cần phải đảm bảo không mang nguồn gây ô nhiễm vào phòng sạch. Air Shower sẽ được chia thành Air Shower cho người và Air Shower cho hàng hóa.

Air Shower sẽ được lắp giữa môi trường sạch và môi trường không được kiểm soát, thông thường là ở cửa phòng sạch. Khi người và hàng hóa vào khu vực sạch, cần phải đi qua buồng thổi khí, khi đó các hạt bụi sẽ được thổi bay khỏi quần áo và bề mặt hàng hóa. Không khí sạch từ Air Shower sẽ giúp giảm ô nhiễm một cách đáng kể. 

Brian

Bài viết mới nhất