Tại sao chúng ta cần phòng sạch thay vì phòng thí nghiệm

  • 16 Tháng 07, 2021

Khi tham gia sản xuất, cho dù bạn đang kinh doanh dược phẩm, thực phẩm hay thậm chí là các sản phẩm công nghiệp, chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Khi vấn đề kiểm soát chất lượng ngày càng cao, chúng ta cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm và hầu hết việc kiểm tra đó có thể diễn ra trong phòng thí nghiệm. 

Một số sản phẩm thậm chí có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Nhưng phòng thí nghiệm của bạn có phải là môi trường thích hợp để đảm bảo chất lượng trong các quy trình sản xuất? 

| Ứng dụng của phòng sạch trong các ngành công nghiệp

| Phòng sạch GMP và những yêu cầu cơ bản

Sự khác biệt giữa phòng thí nghiệm và phòng sạch là gì?

Phòng thí nghiệm là không gian dành riêng cho nghiên cứu khoa học, thí nghiệm và kiểm tra cũng như sản xuất một số loại sản phẩm. Trong định nghĩa này không yêu cầu môi trường phòng thí nghiệm phải được kiểm soát theo bất kỳ cách nào. Trong khi nhà sản xuất dược phẩm có thể có môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát cao, thì một trường trung học cơ sở cũng có thể có phòng thí nghiệm, trong đó học sinh tiến hành các thí nghiệm mà không có sự kiểm soát về môi trường.

phòng sạch thí nghiệm

Phòng thí nghiệm

Phòng sạch là một môi trường được kiểm soát, cụ thể là môi trường kiểm soát mức độ ô nhiễm từ các hạt, cùng với các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm, nhiễm chéo, v.v. bảo đảm tính toàn vẹn của các sản phẩm và quy trình sản xuất.

Phòng sạch được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về số lượng các hạt có thể chấp nhận được trong không gian của nó và để đáp ứng tiêu chuẩn đó, phòng sạch cần thường xuyên được kiểm tra định kỳ. Thiết bị và hệ thống được lắp đặt để duy trì môi trường phòng sạch, bao gồm hệ thống lọc không khí và hệ thống luồng không khí, cũng như các quy trình ra vào và sử dụng không gian. Còn có các thiết bị đặc biệt như Buồng thổi khí để thổi các chất gây ô nhiễm bám trên nhân viên vận hành. 

Xem thêm: Top 10 Thiết bị phòng sạch

Tại sao chúng ta cần một phòng sạch thay vì một phòng thí nghiệm?

Nếu không kiểm soát môi trường phòng thí nghiệm của mình, thực sự chẳng mang lại lợi ích gì khi làm việc trong đó. Nó sẽ không đảm bảo chất lượng, tính toàn vẹn và an toàn của sản phẩm — và điều này đều cần thiết cho một quy trình sản xuất. Đối với một số ngành công nghiệp nhất định, như sản xuất chất bán dẫn, sản xuất dược phẩm, hàng không vũ trụ và sản xuất quốc phòng (một vài trong số rất nhiều ngành cần phòng sạch).

Phòng sạch sản xuất thiết bị y tế

Phòng sạch cần tuân thủ theo luật hoặc được thực thi như một tiêu chuẩn công nghiệp. Ví dụ, các phòng sạch sản xuất ô tô thường được yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn ISO Class 7 hoặc 8 để đáp ứng các yêu cầu của nhà cung cấp đối với OEM mà họ làm việc cùng và để đảm bảo chất lượng sản phẩm của họ.

Phòng thí nghiệm hay phòng sạch đều là những môi trường rất cần thiết cho việc nghiên cứu cũng như sản xuất ngày nay. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn và lựa chọn một môi trường phù hợp để thực hiện dự án của mình.
 

Bài viết mới nhất