Các kiến thức cần biết về Tủ an toàn sinh học cấp 1

Tủ an toàn sinh học cấp 1 là gì? Vì sao cần sử dụng tủ BSC Cấp 1 và nó được sử dụng ở đâu? Cùng tìm hiểu với Thiết bị phòng sạch VCR ở bài viết này nhé.

Mục Lục

Khái niệm về BSC và BSL

Tủ an toàn sinh học cấp 1 và BSL cấp 1

Cấu tạo của tủ an toàn sinh học cấp 1

Các thông số kỹ thuật của tủ BSC cấp 1

Nguyên lý hoạt động của tủ an toàn sinh học cấp 1

Khái niệm về BSC và BSL

BSL – An toàn sinh học

An toàn sinh học là ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích, mất mát, trộm cắp hoặc cố ý phóng thích mầm bệnh, chất độc hay bất kỳ vật liệu sinh học nào khác. An toàn sinh học nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường khỏi bị tiếp xúc với các tác nhân sinh học.

Và để làm việc trong môi trường an toàn sinh học, chúng ta cần có các thiết bị an toàn sinh học và một trong số đó là tủ an toàn sinh học.

an toàn sinh học

Xem thêm: Các cấp độ an toàn sinh học

BSC – Tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học là một loại tủ thao tác  kín, đối lưu bên trong, dùng khi thao tác với các vi sinh vật gây bệnh (hoặc có thể gây bệnh) để bảo vệ an toàn cho nhân viên vận hành phòng thí nghiệm bằng cách làm sạch môi trường bằng màng lọc HEPA, giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi rút độc lạ.

Tủ an toàn sinh học có tên tiếng Anh là Biosafety Cabinet (BSC). 

BSC được phân thành 3 loại: BSC cấp 1, BSC cấp 2, BSC cấp 3. Mỗi cấp sẽ đáp ứng được mức bảo vệ theo cấp độ an toàn sinh học khác nhau.

Tủ an toàn sinh học cấp 1 và BSL cấp 1

BSL Cấp 1

Mức độ an toàn sinh học cấp 1 (BSL-1) thích hợp cho công việc với các tác nhân có đặc tính tốt, không gây bệnh cho người khỏe mạnh. Nói chung, những tác nhân này chỉ gây ra nguy cơ tiềm ẩn ở mức tối thiểu cho nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường. Ở cấp độ này, các biện pháp phòng ngừa được giới hạn so với các cấp độ khác. 

Nhân viên phòng thí nghiệm phải rửa tay khi ra vào phòng. Nghiên cứu với các tác nhân này có thể được thực hiện trên bàn phòng thí nghiệm mở tiêu chuẩn mà không cần sử dụng thiết bị ngăn chặn đặc biệt.

Tủ an toàn sinh học Cấp 1 – BSC Class 1

Tủ an toàn sinh học cấp 1 là loại tủ BSC cơ bản nhất, giúp bảo vệ môi trường và nhân viên vận hành trong phòng thí nghiệm. BSC Class 1 bảo vệ môi trường và người vận hành nhưng không bảo vệ mẫu thí nghiệm.

tủ an toàn sinh học cấp 1

Cấu tạo của tủ an toàn sinh học cấp 1

Tủ BSC cấp 1 có cấu tạo bao gồm 

 • Cửa mở phía trước: Để thao tác khi làm việc với tủ
 • Kính nghiêng: Bảo vệ người vận hành
 • Màng lọc HEPA khí thải: Lọc sạch các hạt khí độc trước khi ra khỏi môi trường
 • Bộ phận hút khí bẩn: Hút khí từ bên trong khu vực làm việc

cấu tạo của tủ an toàn sinh học cấp 1

Các thông số kỹ thuật của tủ BSC cấp 1

BSC Class 1 có những thông số sau chúng ta cần quan tâm:

 • Kích thước tủ:
  • Kích thước trong: Kích thước làm việc của tủ, dựa vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn kích thước phù hợp
  • Kích thước nngoài: Kích thước bên ngoài của tủ, dựa vào kích thước trong và kích thước phòng mà lựa chọn.
 • Vật liệu: Thông thường là thép sơn tĩnh điện bên ngoài, thép không gỉ (Inox 304) bên trong khu vực làm việc. 2 bên hông sử dụng kính cường lực.
 • Thiết kế: Thông thường bề ngoài của tủ sẽ được vát cong để dễ dàng vệ sinh và tránh bám bụi. Tủ nghiêng sẽ nghiêng 10 độ cho phép thoải mái khi vận hành
 • Đèn: Tủ thường sẽ có đèn UV và đèn chiếu sáng. Đèn UV giúp diệt khuẩn, đèn chiếu sáng giúp chiếu sáng trong quá trình làm việc.
 • Quạt: Dùng để hút khí, độ ồn thường phải bé hơn 65DB
 • Công tắc để điều khiển đèn chiếu sáng, đèn UV và quạt
 • Màng lọc HEPA loại bỏ 99,99% các hạt có kích thước lớn hơn 0.3µm
 • Nguồn điện: 230V/50Hz

Nguyên lý hoạt động của tủ an toàn sinh học cấp 1

Tủ an toàn sinh học cấp 1 sẽ cung cấp sự bảo vệ cho nhân viên và môi trường để đảm bảo an toàn khi làm việc với các hóa chất và bột.

Không khí đi vào tủ thông qua khe hở phía trước, sau đó đi qua quạt hút tích hợp, bộ lọc HEPA và / hoặc bộ lọc Carbon. Sau đó, không khí thoát ra khỏi tủ ở phía sau của bề mặt làm việc. Khi đó không khí được thải ra đều đã được lọc sạch giúp bảo vệ môi trường của phòng thí nghiệm.

nguyên lý hoạt động của tủ an toàn sinh học cấp 1

Không giống như các tủ hút, bộ lọc HEPA trong tủ bảo vệ môi trường bằng cách lọc không khí trước khi thải ra ngoài.

Tủ an toàn sinh học cấp 1 là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về BSC Cấp 1 và lựa chọn cho mình loại tủ phù hợp.

Brian

Bài viết mới nhất