3 Điểm cần đảm bảo đáp ứng với Đèn LED phòng sạch

  • 06 Tháng 08, 2021

Đối với đèn LED phòng sạch, không phải chúng ta loại tốt nhất mà lựa chọnloại phù hợp nhất. Nhu cầu chiếu sáng trong các phòng sạch là khác nhau, do vậy bạn nên lựa chọn loại đèn phù hợp nhất.
Tuy nhiên có những đặc điểm mà bất kỳ loại đèn LED nào sử dụng trong phòng sạch đều phải đáp ứng. Đặc biệt là 3 điểm mà Thiết bị phòng sạch VCR sẽ giới thiệu cùng các bạn ngay sau đây.

1. Đèn LED Phòng sạch không được nhấp nháy.

Các loại đèn thông thường sử dụng dòng điện xoay chiều và tần số nguồn điện khoảng 50Hz. Như vậy, đèn sẽ nhấp nháy 100 lần mỗi giây và chúng ta có thể phân loại nó là nguồn sáng nhấp nháy với tần số thấp.

Đèn nhấp nháy với tần số thấp có thể khiến các cơ quan điều tiết của mắt luôn trong trạng thái hoạt động trong một thời gian dài. Nếu điều này diễn ra lâu ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng mỏi thị giác, ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt của người hoạt động trong phòng sạch.

Đèn nhấp nháy sẽ gây hại tới mắt

Bởi vì ánh sáng LED tạo ra ánh sáng bằng cách sử dụng các hạt đèn LED. Ánh sáng LED sẽ không có nguy hiểm bởi stroboscopic, và thậm chí nếu nó được sử dụng dưới nguồn AC, thì sẽ không gây mỏi mắt.

2. Không phát ra tia cực tím, tia hồng ngoại và ánh sáng xanh.

Đối với mắt người, việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím trong thời gian dài không chỉ gây viêm giác mạc mà còn gây tổn thương các mô của mắt như thủy tinh thể, võng mạc và màng mạch.

Mặc dù mắt người không thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại, nhưng nước ở trong mắt có thể dễ dàng hấp thụ ánh sáng hồng ngoại. Theo thời gian, thủy tinh thể của mắt sẽ bị thoái hóa và hư hại, từ đó dẫn đến đục thủy tinh thể.

Vì vậy đèn LED sử dụng trong hệ thống đèn phòng sạch sẽ cần phải đảm bảo không phát ra tia cực tím và tia hồng ngoại. Để đảm bảo được điều này, trình độ sản xuất và kỹ thuật của nhà cung cấp đèn là rất quan trọng.

Xem thêm: Những chú ý trong quá trình sử dụng đèn led panel phòng sạch

3. Nhiệt độ màu, Độ rọi và CRI.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu của đèn LED phòng sạch nên được lựa chọn theo các đặc tính hiệu suất khác nhau tùy theo trường hợp sử dụng.

Các đèn LED trong phòng sạch đều sử dụng hạt đèn LED làm nguồn sáng nên dải nhiệt độ màu rất rộng, chúng ta thường có các tên gọi nhiệt độ màu như ánh sáng trắng dương, ánh sáng trắng lạnh, ánh sáng ấm. Khi mua đèn chúng ta phải lựa chọn dải nhiệt độ màu phù hợp với mục đích sử dụng.

Nhiệt độ màu đèn phòng sạch

Ví dụ, nếu ở những nơi nhiều nhân sự thì tốt nhất nên chọn nhiệt độ màu gần với ánh sáng tự nhiên. Do sống dưới ánh sáng tự nhiên trong thời gian dài nên mắt người rất dễ thích ứng với ánh sáng tự nhiên, cho hiệu quả thị giác tốt. Dưới ánh sáng có nhiệt độ màu 4000 ~ 6500K giúp mắt người nhìn thoải mái nhất và ít khi gây hại cho mắt.

Độ rọi

Độ rọi là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thiết kế chiếu sáng cho phòng sạch. Thông thường độ rọi được tính bằng đơn vị Lux. Khi lựa chọn đèn LED phòng sạch cho trong phòng mổ bệnh viện và phòng xét nghiệm, chúng ta cần thiết kế để phòng có độ rọi cao.

Chỉ số hoàn màu

Các phòng sạch thường yêu cầu độ trung trực cao vậy nên chỉ số hoàn màu thông thường phải trên 80 (CRI>80)

Trên đây là 3 điểm quan trọng không thể thiếu cho việc lựa chọn đèn LED phòng sạch và thiết kế chiếu sáng của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được loại đèn phù hợp cho phòng sạch của mình.

Xem thêm: Top 6 nguyên nhân gây hỏng đèn phòng sạch

Bài viết mới nhất