Chốt gió là gì? Vai trò của chốt gió trong nhà máy GMP

Để đến với bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết đến phòng sạch, và chắc chắn bạn cũng biết rằng đây là một môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt. Để tạo ra được một môi trường đủ sạch thì phòng sạch cần nhiều yêu cầu đặc biệt. Chốt gió cũng vậy, nó cũng là một không gian đặc biệt giúp tạo ra sự đặc biệt của phòng sạch.

Chốt gió là gì

Chốt gió là thuật ngữ tiếng việt của Airlock, có 2 khái niệm về chốt gió mà bạn có thể biết như sau:

Khái niệm chốt gió theo WHO

Chốt gió là một không gian khép kín giới hạn bởi hai hay nhiều cửa đi đặt giữa hai hay nhiều phòng (ví dụ giữa các phòng có độ sạch khác nhau) nhằm mục đích kiểm soát luồng không khí lưu thông giữa các phòng. Chốt gió có thể thiết kế dùng cho người hoặc cho nguyên vật liệu, trong trường hợp dùng cho nguyên vật liệu chốt gió còn được gọi là “lối trung chuyển”. Chốt gió cũng được dùng làm “phòng đệm” cho một phòng sạch, nơi các vật liệu vô khuẩn được xử lý trước khi đưa vào phòng sạch.

(Theo WHO Quality Assurance of Pharmaceuticals, Vol. 2, 1999)

chốt gió

Khái niệm chốt gió theo ASEAN GMP

Chốt gió là một không gian khép kín được giới hạn bởi hai hay nhiều cửa đi, đặt giữa hai hay nhiều phòng, ví dụ giữa các vùng có độ sạch khác nhau, nhằm mục đích kiểm soát luồng không khí lưu thông giữa các phòng này. Chốt gió được thiết kế hoặc để dùng cho người hoặc cho vật liệu và/hoặc thiết bị (PAL: chốt gió dùng cho người, MAL: chốt gió dùng cho vật phẩm)

(Theo ASEAN Good Manufacturing Practice Guidelines, 3rd Ed. 1997, Nha xuat ban y hoc, Hanoi, 1997)

Vì sao cần sử dụng chốt gió trong phòng sạch

Mục đích chính của hệ thống chốt gió là ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Điều đó được thể hiện như sau:

  • Ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm từ khu vực ít được phân loại sang khu vực được phân loại cao.
  • Trong một khu vực vô trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của không khí kém sạch vào khu vực độ sạch cao.
  • Trong một khu vực vô trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật từ khu vực kém sạch sẽ đến khu vực sạch sẽ cao. 
  • Ở dạng bào chế rắn uống, các khu vực sản xuất ngăn chặn sự di chuyển của vật chất dạng bột.

chốt gió phòng sạch

Vai trò của chốt gió trong nhà máy sản xuất thuốc GMP

Hệ thống chốt gió (hay khóa gió) đóng một vai trò quan trọng trong ngành dược phẩm để bảo vệ phòng sạch khỏi các chất gây ô nhiễm, từ đó ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Như tên gọi của nó, airlock có nghĩa là một hệ thống khóa được tạo ra bằng cách sử dụng áp suất không khí. Nói một cách dễ hiểu, chúng ta có thể nói rằng hệ thống chốt gió là một hệ thống khóa để bảo vệ khu vực sạch sẽ khỏi các chất bẩn có thể làm ô nhiễm phòng sạch trong quá trình di chuyển của người và vật liệu.

Một Airlock được tạo ra bằng cách tạo ra chênh lệch áp suất giữa hai khu vực và chênh lệch áp suất được tạo ra bởi HVAC. Theo GMP WHO, áp suất chênh lệch 10-15 pascal là áp suất tiêu chuẩn trong môi trường này . Để tạo ra chênh lệch áp suất cao hơn, chi phí của hệ thống cũng tăng lên.

Như vậy, qua bài viêt chúng ta đã hiểu hơn về Chốt gió, để không gian này hoạt đúng theo nguyên lý của nó, chúng ta còn cần đến một thiết bị đặc biệt là khóa liên động hay còn gọi là khóa Interlock. Hãy xem thêm tại đây để biết thêm các kiến thức về thiết bị này.

Xem video: Chốt gió trong phòng sạch có gì?

Brian

Bài viết mới nhất