Hepa Box là gì? Một số đặc điểm về HEPA Box

Hộp lọc HEPA (Hepa Box) là một thiết bị rất thiết yếu trong phòng sạch, hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu xem thiết bị này có gì đặc biệt nhé.

Thiết bị lọc khí phòng sạch Fan Filter Unit

Top 10 thiết bị phòng sạch thường dùng nhất

MỤC LỤC

1. HEPA Box là gì

2. Cấu tạo hộp lọc HEPA

3. Nguyên lý làm việc của HEPA Box

4. Đặc điểm và công năng của HEPA Box

5. Ưu điểm và nhược điểm của HEPA Box

6. Quy trình lắp đặt HEPA Box

7. Ứng dụng HEPA Box

HEPA Box là gì?

Hepa Box hay còn gọi là Hộp lọc Hepa hoặc theo một cái tên việt hóa là cửa cấp khí phòng sạch là một thiết bị đầu cuối cho hệ thống cấp khí trung tâm trong phòng sạch. Nó là thiết bị lọc đầu cuối lý tưởng cho các hệ thống điều hòa không khí cấp ISO 100, ISO 1.000, ISO 10.000, ISO 100.000. (Tương ứng với cấp độ sạch A, B, C, D trong GMP)

Hộp lọc Hepa là thiết bị chính để lọc sạch không khí trước khi vào phòng sạch. Nó có thể được sử dụng cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm trong ngành Y tế, Điện Tử, Dược Phẩm, Hóa Chất, Mỹ Phẩm, …

Cấu tạo của Hộp lọc HEPA 

Hộp áp suất tĩnh của hộp lọc HEPA 

Hộp áp suất tĩnh được làm bằng thép tấm cán nguội bề mặt được phun sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ. Thân hộp được sử dụng để treo trên trần nhà. Hộp áp suất tĩnh là một phụ kiện cần thiết cho hệ thống cấp khí để giảm áp suất động, tăng áp suất tĩnh, ổn định luồng khí và giảm chuyển động hỗn loạn của luồng gió, giúp cho hiệu quả cấp khí trở nên đồng nhất hơn. 

Mặt bích

Mặt bích của HEPA Box được sử dụng để kết nối với ống dẫn khí của hệ thống điều hòa không khí phòng sạch. Vị trí mặt bích có hai tùy chọn để kết nối mặt bên hoặc kết nối trên. Hình dạng của miệng mặt bích có thể là hình vuông hoặc tròn. Nó được trang bị van cánh bướm được điều chỉnh lưu lượng bằng cách van xoay để điều chỉnh lượng không khí cấp vào phòng vào phòng.

Cấu tạo của hộp lọc HEPA 

HEPA Box mặt bích kết nối cạnh bên      
                                                                                                   

Bộ lọc hiệu suất cao - Hepa Filter 

Bộ lọc hiệu suất cao là thành phần quan trọng của hộp lọc HEPA, nơi không khí  được đưa vào để lọc và sau đó cấp trực tiếp vào phòng sạch. Hiệu suất lọc có thể lên đến  99,99-99,999%@0,3μm. Bộ lọc HEPA sử dụng giấy sợi thủy tinh siêu mịn làm vật liệu lọc, giấy tấm nhựa, bảng lá nhôm và các vật liệu khác được gấp lại làm tấm ngăn, và chất bịt kín polyurethane mới được niêm phong và khung bên ngoài được làm bằng mạ kẽm tấm, tấm thép không gỉ và hồ sơ hợp kim nhôm.

 • Khung ngoài: chất liệu của khung nên có độ bền và độ cứng nhất định. Độ dày của vật liệu nên được lựa chọn theo nhu cầu, chất liệu và chiều dài cạnh để đáp ứng các yêu cầu về độ bền và độ cứng của khung. Các vật liệu thường bao gồm các thanh hợp kim nhôm, các tấm mạ kẽm, các tấm nhôm và các tấm thép không gỉ.
 • Vật liệu lọc: giấy lọc sợi thủy tinh siêu mịn hoặc vật liệu PP
 • Vật liệu lọc: lá nhôm, bảng nhựa và giấy in offset thường dùng cho các dải phân cách có bộ lọc phân vùng; sols nóng, nóng chảy, v.v. thường dùng cho bộ lọc không vách ngăn. Kính dải giấy sợi, chỉ chống cháy, v.v.
 • Chất kết dính và chất làm kín: Chất kết dính được sử dụng để nối và sửa chữa vật liệu lọc và liên kết giữa miếng đệm và khung, và chất bịt kín được sử dụng để dán phần lọc và khung.
 • Miếng đệm, gioăng làm kín: Miếng đệm làm kín được làm bằng vật liệu kín đàn hồi không dễ bị lão hóa, chẳng hạn như cao su EVA / chloroprene.
 • Lưới bảo vệ: Lưới hình kim cương phun sơn tĩnh điện, lưới hình kim cương mạ kẽm, lưới thép không gỉ, v.v. thường là các lựa chọn khi sử dụng.

HEPA Box điển hình

HEPA Box điển hình

Các bộ lọc được sử dụng trong các Hepa Box thường là bộ lọc hiệu suất cao H13 hoặc H14, Seal Gel Filter H13 hoặc H14.

Tấm khuếch tán. 

Tấm khuếch tán của HEPA Box được sử dụng phân phối khí sạch từ hộp lọc vào phòng sạch. Tấm khuếch tán đảm bảo dòng không khí ổn định, ngăn chặn việc tạo ra các dòng xoáy, tạo điều kiện loại bỏ các hạt trong phòng sạch ra khỏi luồng không khí trở lại và đảm bảo hiệu quả lọc sạch. Tấm khuếch tán có đặc điểm phân tán đồng đều, hình thức đơn giản, đẹp mắt, có thể được làm thành hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy theo yêu cầu sử dụng. Tấm khuếch tán có thể tách rời khỏi khung bên ngoài, thuận tiện cho việc lắp đặt và vệ sinh .
 

Cấu tạo của Hepa Box

Cấu tạo của Hepa Box

Nguyên lý làm việc của HEPA Box

Hepa Box có cấu tạo cơ bản chỉ gồm hộp cấp và bộ lọc hiệu suất cao. Nó không có nguồn điện, không có quạt nên không thể tự cung cấp không khí vào phòng sạch. Do đó nó cần phải có hệ thống cấp khí trung tâm phòng sạch.

Không khí từ hệ thống cấp khí trung tâm sẽ đi qua hệ thống ống gió xuống van điều tiết. Van điều tiết sẽ điều tiết lượng không khí cần thiết cho vào hộp cấp gió. Sau đó gió sẽ đi qua Hepa Filter và được lọc sạch trước khi đẩy vào phòng sạch. Không khí đưa ra khỏi Hepa Box được lọc đến 99,99 % các hạt bụi (hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào bộ lọc HEPA).

Hepa Box

Hepa Box là gì

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của HEPA Box

Đặc điểm và công năng của HEPA Box

 • Làm sạch không khí các phòng với những mức độ sạch khác nhau, khả năng phân phối luồng không khí tùy theo mức độ yêu cầu.
 • Thân hộp được làm bằng thép sơn tĩnh điện hoặc Inox 304, chất lượng cao
 • Được sử dụng để cung cấp không khí trên trần phòng sạch.
 • Mặt khuếch tán gió có hình thức đa dạng, đẹp, mịn và đồng nhất về kiểu dáng.
 • Van nối với ống gió phía trên hoặc mặt bên, miệng mặt bích có cấu trúc tròn hoặc vuông.
 • Có lợi thế về tính linh hoạt, xây dựng đơn giản và đầu tư thấp
 • Đảm bảo tốc độ thổi gió của luồng không khí và ngăn chặn việc tạo ra luồng khí xoáy.

Ưu điểm và nhược điểm của HEPA Box

Ưu điểm của HEPA Box 

Nhờ những đặc điểm và công năng phía trên mà Hepa Box có hiệu suất sử dụng khá tốt, với kết cấu nhỏ gọn, tính linh hoạt cao, lắp đặt và bảo trì thuận tiên. Ngoài việc đảm bảo tốc độ dòng khí xuống phòng sạch nó còn ngăn chặn việc tạo ra các dòng khí xoáy trong phòng sạch. Điều đó giúp nó trở thành một thiết bị lý tưởng cho các phòng sạch có dòng chảy không đồng đều.

Nhược điểm của HEPA Box

Vì nó chỉ là cửa cấp khí đầu cuối trong hệ thống không khí trong phòng sạch nên nó phải cần có hệ thống cấp khí. Không như các thiết bị khác như FFU, BFU có nguồn điện và quạt độc lập.

HEPA Box có thể sử dụng cho các phòng sạch cấp độ ISO 1.000, ISO 10.000, ISO 100.000 và không sử dụng được cho các phòng sạch có cấp độ sạch cao hơn như ISO 100.

Quy trình lắp đặt HEPA Box

Việc lắp đặt các thiết bị trong phòng sạch không phải là dễ dàng. Các thiết bị đều có quy trình lắp đặt phù hợp và người lắp đặt cũng cần có kiến thức chuyên môn, đặc biệt là kiến thức về phòng sạch. Dưới đây là các bước lắp đặt hộp lọc HEPA mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lắp đặt hộp tĩnh áp ( Vỏ HEPA Box)

1. Kích thước của HEPA Box và cửa thoát khí phải đáp ứng các yêu cầu của thiết kế. Nó nên được làm sạch trước khi cài đặt.

2. Lắp đặt cửa cấp khí của bộ lọc HEPA trong phòng sạch và đường nối giữa mặt bích của cửa thoát khí và tấm trần phải được làm kín.

3. Lắp đặt và thay thế đường cấp khí của bộ lọc HEPA ở tầng kỹ thuật. Trước khi lắp đặt cần nhúng sẵn ống ngắn kết hợp với công trình dân dụng, nếu có vết nứt giữa ống ngắn và trần tấm, nó phải được làm kín.

4. Sau khi lắp đặt xong hộp lọc HEPA, cần đấu nối ngay với ống gió, đầu hở nên dùng màng nhựa và băng dính bịt kín.

Bước 2: Vệ sinh phòng sạch sạch sẽ.

1. Trước khi lắp đặt bộ lọc, phòng sạch phải được làm sạch và vệ sinh sạch sẽ, nếu có bụi trong hệ thống điều hòa không khí cần được làm sạch để đạt yêu cầu làm sạch. Nếu bộ lọc HEPA được lắp đặt ở tầng lửng kỹ thuật hoặc trần treo, thì tầng lửng kỹ thuật hoặc trần treo cũng cần được làm sạch.

2. Sau khi phòng sạch và hệ thống điều hòa không khí sạch đáp ứng yêu cầu vệ sinh, hệ thống điều hòa không khí sạch phải được đưa vào vận hành. Sau khi chạy liên tục hơn 12 giờ, hãy lắp bộ lọc HEPA ngay sau khi vệ sinh phòng sạch.

3. Việc vận chuyển và bảo quản các bộ lọc phải được xếp trên giá đỡ theo hướng được nhà sản xuất đánh dấu. Xử lý cẩn thận trong quá trình vận chuyển để tránh rung động và va chạm mạnh.

Bước 3: Phát hiện rò rỉ của bộ lọc trước khi lắp đặt

1. Trước khi lắp đặt bộ lọc HEPA, mở bao bì tại nơi lắp đặt để kiểm tra bằng mắt thường, bao gồm cả giấy lọc, chất làm kín và khung có bị hư hỏng hay không.

2. Kiểm tra kích thước chiều dài, đường chéo và độ dày của cạnh có đáp ứng yêu cầu hay không; khung có gờ và vết gỉ (khung kim loại) hay không; có giấy chứng nhận sản phẩm không.

3. Kiểm tra thông số kỹ thuật có đáp ứng yêu cầu thiết kế hay không. Sau đó tiến hành dò ​​tìm rò rỉ. Các hộp lọc đã qua kiểm tra và phát hiện rò rỉ cần được lắp đặt ngay. Việc lắp đặt phải dựa trên lực cản của từng bộ lọc HEPA. Đối với dòng khí một chiều, sự chênh lệch giữa mỗi bộ lọc trên cùng một cửa gió hoặc bề mặt cấp khí phải nhỏ hơn 5% giữa lực cản quy định theo thông số kỹ thuật. 

Lắp đặt HEPA Box

Quy trình lắp đặt HEPA Box

Bước 4: Lắp đặt bộ lọc HEPA

1. Khung để lắp đặt HEPA Filter phải bằng phẳng. Sai lệch cho phép về độ phẳng của khung lắp đặt của mỗi bộ lọc không quá 1mm

Lắp đặt Filter lọc HEPA

Lắp đặt Filter lọc HEPA 

2. Trường hợp sử dụng gioăng làm kín giữa bộ lọc và Khung HEPA Box, độ dày của miếng đệm không được vượt quá 8mm và tỷ lệ nén phải là 25% đến 30%. Khi sử dụng loại Seal Gel Filter, chiều cao mực chất lỏng trong máng  chứa chất lỏng phải đảm bảo yêu cầu thiết kế, không được rò rỉ tại các mối nối của khung. 

3. Khi lắp đặt bộ lọc HEPA , mũi tên trên khung bên ngoài phải cùng hướng với luồng gió. Khi nó được lắp đặt theo phương thẳng đứng, đường gấp khúc của giấy lọc phải vuông góc với mặt đất.

Xem thêm: Lắp đặt HEPA Box: 6 lưu ý mà bạn cần biết.

Ứng dụng của HEPA Box

HEPA Box là sản phẩm lọc đầu cuối thường được lắp trên trần giống với Fan Filter Unit (FFU). Tuy nhiên HEPA Box khác với FFU là nó không tích hợp quạt hút và không có bộ điều khiển tốc độ gió như FFU. Nhưng HEPA Box vẫn là thiết bị không thể thiếu trong các công trình phòng sạch vì khả năng lọc khí của hộp HEPA đảm bảo cho độ sạch của phòng.

Phạm vi ứng dụng của HEPA Box trong phòng sạch

 • Ứng dụng trong phòng sạch với trần khung nhôm và tấm trần. 
 • Ứng dụng trong phòng sạch kết cấu Panel + Khung nhôm
 • Ứng dụng trong một số thiết bị phòng sạch

HEPA Box được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: 

 • HEPA Box cho phòng sạch dược phẩm

 • HEPA Box cho phòng sạch thực phẩm

 • HEPA Box cho bệnh viện

 • HEPA Box cho phòng sạch điện tử

Xem thêm các bài viết về Hepa Box và Air Filter tại đây

Video: Giới thiệu Hepa Box 

Bài viết mới nhất