Những chú ý khi lắp đặt khóa liên động

  • 18 Tháng 03, 2020

Khóa liên động hay còn gọi là khóa Airlock (Interlock) là thiết bị điều khiển việc đóng mở cùng lúc của từ 2 đến 4 cửa trong phòng sạch (hoặc phòng thường, tùy nhu cầu của khách hàng). 

Một bộ Khóa liên động do VCR phân phối thường bao gồm các phụ kiện sau: 

- 1 bộ điều khiển (Bộ điều khiển của khóa liên động đôi sẽ bao gồm 4 cổng kết nối và 1 giắc cắm nguồn, Bộ điều khiển của khóa liên động ba sẽ bao gồm 6 cổng kết nối và 1 giắc cắm nguồn, Bộ điều khiển của khóa liên động bốn sẽ bao gồm 8 cổng kết nối và 1 giắc cắm nguồn).

- Chốt khóa kèm tấm định vị chốt (Khóa liên động đôi gồm 2 chốt khóa, Khóa ba gồm 3 chốt khóa và khóa bốn gồm 4 chốt khóa).

- Đèn báo hiệu (Số đèn báo hiệu tương đương với số chốt khóa cho mỗi bộ, số cổng kết nối bằng số đèn + số chốt).

- 1 Dây nguồn + 4/6/8 dây tín hiệu.

Khi lắp đặt khóa liên động yêu cầu phải đục tường để luồn dây tín hiệu cho đèn và chốt khóa, còn tấm định vị chốt sẽ lắp ở vị trí tương ứng với chốt nằm trên cạnh bên của cánh cửa. Chính vì thế, khóa liên động sẽ thường được lắp đặt ở khu vực tường và cửa bằng panel do phòng sạch thường sử dụng tường panel (và thường phòng sạch mới cần lắp đặt khóa liên động), nhờ thế mà công tác thi công, khoan tường sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ở một số nhà máy, việc sử dụng tường gạch và cửa nhựa cũng không phải hiếm. Để dễ dàng hơn cho việc lắp đặt, chúng ta có thể lắp chốt khóa và tấm định vị ở phía trên của cánh cửa (như ảnh 1) để tiết kiệm khoảng cách cần khoan.

Ảnh 1: Lắp chốt phía trên cánh cửa

Ngoài ra, nếu khu vực ở 2 bên tường của cửa không đủ khoảng cách để lắp đèn tín hiệu (như 3 đường màu xanh tượng trưng cho khoảng cách giữa các thanh nhôm để lắp đèn như ở ảnh 2) thì chúng ta có thể lắp đèn lên phía trên. Tuy nhiên, lắp đèn ở vị trí này sẽ khiến cho việc ấn nút reset khi cần thiết trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế mà các nhà máy và đơn vị thi công cần cân nhắc khi lựa chọ khóa liên động.

Ảnh 2

Ngoài ra, một số lỗi cần chú ý khi lắp đặt khóa liên động như:

1. Lắp chặt các dây kết nối tín hiệu đến chốt khóa và đèn báo hiệu ---> Báo lỗi: Chuông báo động sẽ kêu to, liên tục.

2. Lắp chốt khóa và định vị chốt theo cùng chiều (kí hiệu Wifi) trên cả 2 phụ kiện ---> Báo lỗi: Chốt không hoạt động.

3. Lắp ngược dây tín hiệu giữa đèn và chốt khóa ---> Báo lỗi: Không lắp được. Dây tín hiệu của chốt khóa thường sẽ to hơn 1 chút so với dây của đèn, quý khách cần lưu ý khi lắp đặt.

4. Sử dụng hộp và ống nối dây để bảo vệ dây tín hiệu trên trần, tránh côn trùng cắn đứt dây. Dây tín hiệu khác với dây nguồn, nếu bị đứt hay phá hoại sẽ khó nối lại