Pass Box cho nhà máy sản xuất dược phẩm

Dược phẩm là môi trường ứng dụng phòng sạch rất nhiều vào quy trình sản xuất. Có rất nhiều thiết bị phòng sạch được sử dụng trong nhà máy sản xuất dược phẩm, và một trong số đó là Pass Box. Và như tiêu đề, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Pass Box cho nhà máy dược phẩm.

MỤC LỤC

1. Tại sao Pass Box cần cho nhà máy dược phẩm

2. Nhà máy dược phẩm cần loại Pass Box nào

3. Ứng dụng của Pass Box trong nhà máy dược phẩm

4. Chú ý khi sử dụng passbox trong nhà máy dược phẩm

Pass Box là gì

Tại sao Pass Box cần cho nhà máy dược phẩm

Phiên bản mới của GMP đã cải thiện đáng kể các yêu cầu đối với sản xuất vô trùng, từ việc tinh chế hóa chất làm đầy mô phỏng môi trường nuôi cấy, xác minh khử trùng và các yêu cầu quản lý. Tăng các yêu cầu cụ thể đối với hoạt động vô trùng và tăng cường các biện pháp đảm bảo vô trùng. Đảm bảo áp dụng các tiêu chuẩn cấp A, B, C, D của GMP WHO và các khía cạnh khác để thực sự phù hợp cho môi trường dược phẩm. Từ đó cho thấy đối với các nhà máy sản xuất thuốc, việc xây dựng, cải tạo trang nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP là một chỉ tiêu khắt khe liên quan đến sự tồn tại và phát triển của công ty.

phòng sạch dược phẩm

Nhà máy sản xuất dược phẩm

Chúng ta đều biết rằng, thuốc chữa bệnh là hàng hóa đặc biệt và điều kiện sản xuất của chúng sẽ bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau. Việc sử dụng các thiết bị phòng sạch để đảm bảo môi trường sạch cho các nhà máy dược phẩm là việc không thể thiếu.

Đối với Pass Box, nó sẽ thực hiện công việc chuyển các vật dụng nhỏ giữa các phòng, từ đó giảm số lượng cửa mở cửa phòng sạch và giảm ô nhiễm cho phòng sạch. Các phòng sạch dược phẩm sẽ làm việc với các nguyên vật liệu, mẫu vật và thành phẩm từ quá trình sản xuất vì thế nó sẽ rất cần tủ truyền. 

Từ những điều trên ta thấy rằng Pass Box là một thiết bị không thể thiếu cho các nhà máy dược phẩm.

Xem thêm: Pass Box trong ngành y tế

Nhà máy dược phẩm cần loại Pass Box nào 

Có hai loại Pass Box chính là Static và Dynamic. Và phòng sạch dược phẩm đều cần cả 2 loại này. Về bản chất, Static Pass Box sẽ được dùng giữa 2 phòng sạch có cấp độ tương đương nhau, Dynamic Pass Box thì được dùng giữa 2 phòng sạch khác cấp độ sạch với nhau. 

pass box trong phòng sạch

Static Pass Box trong phòng sạch

Tùy vào từng ứng dụng cụ thể trong nhà máy dược phẩm mà chúng ta lựa chọn loại tủ truyền phù hợp. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng và đảm bảo việc vận chuyển tốt nhất, không xảy ra các vấn đề ô nhiễm thì chúng ta nên sử dụng Dynamic pass box. Giữa 2 phòng sạch có cùng cấp độ nhưng ứng dụng khác nhau thì chúng ta vẫn nên sử dụng Dynamic pass box .

Xem thêm: Phân loại các Pass Box

Ứng dụng của Pass Box trong nhà máy dược phẩm

Sử dụng Pass Box sẽ đảm bảo việc vận chuyển nguyên, vật liệu; thành phẩm và bán thành phẩm cũng như các đồ vật khác được đảm bảo an toàn (về độ sạch). Từ đó tránh ô nhiễm chéo cho công việc sản xuất và nghiên cứu dược phẩm. 

Chú ý khi sử dụng passbox trong nhà máy dược phẩm

Quản lý Pass Box trong phòng sạch dược phẩm

Pass Box sẽ được quản lý theo mức độ sạch của khu vực sạch cấp cao hơn được kết nối với nó. Ví dụ, Tủ truyền kết nối giữa phòng mã hóa và phòng chiết rót cần được quản lý theo yêu cầu của phòng chiết rót. Sau khi kết thúc ngày làm việc, người vận hành trong khu vực sạch sẽ có trách nhiệm làm sạch bề mặt bên trong của passbox và vệ sinh nó bằng cách bật đèn khử trùng UV trong 30 phút.

Chú ý khi vận chuyển nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu ra vào khu vực sạch phải được ngăn cách nghiêm ngặt với dòng người, nó sẽ được ra vào phân xưởng sản xuất qua lối đi dành riêng cho nguyên liệu.

Pass Box trong sản xuất dược phẩm

Khi chuyển nguyên liệu, phụ liệu, người phụ trách cần phải bóc bao gói và làm sạch bề mặt bên ngoài. Sau đó đưa vào kho tạm nguyên phụ liệu của phân xưởng qua Pass box, nguyên liệu sẽ đóng gói bên trong. Nhân viên phụ trách phân xưởng và người phụ trách quá trình chuẩn bị, đóng gói bên trong xử lý việc bàn giao nguyên vật liệu.

Xem thêm: Tiêu chuẩn hoạt động và quy trình sử dụng Pass Box

Chú ý khi vận chuyển thành phẩm, bán thành phẩm và chất thải

Tất cả các bán thành phẩm được vận chuyển từ phòng sạch đến phòng lưu trữ tạm thời bên ngoài qua Pass Box, và sau đó được chuyển đến phòng đóng gói bên ngoài thông qua kênh hậu cần.

Vật liệu và chất thải có khả năng gây ô nhiễm cao nên được vận chuyển đến khu vực riêng từ các pass box chuyên dụng của chúng.

Sau khi vật liệu vào và ra, phải dọn dẹp phòng vệ sinh hoặc vị trí của trạm trung gian và vệ sinh Pass Box kịp thời, đóng các cửa ra vào bên trong và bên ngoài của, làm tốt công tác vệ sinh và khử trùng.

Pass Box đối với phòng sạch dược phẩm là một thiết bị rất quan trọng. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ lựa chọn và sử dụng pass box một cách tốt nhất.

Xem thêm các sản phẩm Pass Box từ VCR tại đây

Bài viết mới nhất