Phương pháp bảo trì - Bảo dưỡng FFU trong phòng sạch điện tử

FFU là thiết bị lọc cần thiết để lọc không khí trong các phòng sạch điện tử với các yêu cầu về độ sạch, ví dụ như phòng sạch điện tử cấp 100 ~ 10000, là các đơn vị lọc bằng năng lượng riêng của chúng. Việc bảo trì và bảo dưỡng định kỳ có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ hoạt động của FFU và giảm lãng phí vốn không cần thiết của doanh nghiệp. Chu kỳ bảo trì có thể là bảo trì hàng quý hay hàng năm.

5 Nguyên tắc lắp đặt FFU

5 Ưu điểm của hệ thống FFU

Khi bảo trì - bảo dưỡng FFU trong phòng sạch điện tử cần kiểm tra các điểm sau:

1. Kiểm tra các ốc vít xung quanh FFU đã chặt chưa, có bị thiếu ốc vít hay không. 

2. Đối với hệ thống FFU phải kiểm tra xem thiết bị điều khiển tốc độ của nó có hoạt động bình thường không và có được kết nối chặt với máy không?

3. Bề mặt thoát khí của Hepa Filter có có sạch không? Kiểm tra xem tốc độ gió và hiệu quả lọc có đạt chất lượng tiêu chuẩn không.

  • Kiểm tra tốc độ gió: Định vị 9 vị trí khác nhau trên bề mặt lọc Hepa, máy đo tốc độ gió đặt ở khoảng cách 1,2-1,5m bên dưới FFU để kiểm tra điểm chênh lệch tốc độ gió.
  • Kiểm tra hiệu suất lọc: Dụng cụ kiểm tra hiệu suất lọc phải đặt gần bộ lọc Hepa, mỗi điểm cần đo trong vòng 1 phút và kiểm tra giá trị của bộ lọc. Sau khi kết thúc thử nghiệm, cần đo lại tại cùng điểm cách bề mặt cửa thoát khí của Hepa khoảng cách 1m, sau đó so sánh với dữ liệu đo gần và kiểm tra mức chênh lệch dữ liệu.

FFU - Fan Filter Unit VCR1175

Hình ảnh: FFU VCR 1175 và Hepa Filter

Phương pháp bảo trì - bảo dưỡng FFU:

1. Sau khi FFU hoạt động được 3 tháng, cần thường xuyên kiểm tra nắp bảo vệ quạt gió của FFU, nếu lỏng vít có thể siết chặt lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Bộ điều kiển tốc độ quạt hoạt động không bình thường, ví dụ khi tốc độ tăng lên, lượng không khí của FFU không thay đổi đáng kể. Khi đó cần phải sửa chữa càng sớm càng tốt. Nói chung, tụ điện hoặc SCR cần được thay thế khi gặp trường hợp này.

3. Thử nghiệm thấy rằng bộ lọc Hepa bị hỏng, tốc độ gió giảm rõ ràng hoặc không đạt hiệu quả, cần thông báo cho nhà sản xuất để thay thế hoặc sửa chữa bộ lọc Hepa.

Bài viết mới nhất