Quy Trình Xây Dựng Phòng Sạch MODULAR

Xây dựng phòng sạch theo mô-đun đang là xu hướng trên thế giới hiện nay. Bạn đã biết họ xây dựng kiểu phòng sạch này như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu với Thiết bị phòng sạch VCR ở bài viết này nhé.

Xem thêm: Toàn tập về thi công phòng sạch GMP Phần 1

XÂY DỰNG PHÒNG SẠCH THEO MÔ-ĐUN TÙY CHỈNH

Để xây dựng một phòng sạch hoàn hảo đòi hỏi phải lập kế hoạch tốt dựa trên yêu cầu của bạn, của khách hàng với không gian có sẵn. Việc thiết kế phòng sạch sẽ bắt đầu bởi công đoạn phân loại phòng sạch

Phân loại phòng sạch

Nhà thiết kế phòng sạch cần phải hiểu cặn kẽ cách phân loại phòng sạch và cách nó áp dụng cho mục đích sử dụng phòng sạch. Nhà thiết kế cần làm việc với chủ đầu tư để tìm hiểu về các tiêu chuẩn dành riêng cho ngành của họ cũng như bất kỳ tính năng hoặc sửa đổi đặc biệt nào để mang lại thành công cho việc xây dựng phòng sạch.

Yêu cầu về không gian

Với nhu cầu cụ thể, nhà thiết kế phòng sạch sẽ đánh giá không gian hiện tại để xem nơi nó cần nâng cấp và điều chỉnh vấn đề gì để sẵn sàng xây dựng phòng sạch. Khi chọn nơi lắp đặt phòng sạch, chúng ta cần phải có 1 vài lựa chọn. 

phòng sạch modular

Bố cục phòng sạch sẽ điều chỉnh dựa trên không gian có sẵn của nhà đầu tư, để phù hợp với thiết bị được lắp đặt xung quanh và thậm chí có thể sử dụng ánh sáng từ các cửa sổ hiện có. Trong một số ứng dụng, phòng sạch mô-đun mới có thể kết nối với hệ thống HVAC hiện có của tòa nhà. Tuy nhiên, một số nhà máy có thể yêu cầu HVAC phòng sạch chuyên dụng để kiểm soát môi trường một cách tốt nhất.

Các loại phòng sạch

Khi đánh giá xong không gian có sẵn, chúng ta cần xác định phân loại và nhu cầu dự án, từ đó nhà thiết kế có thể xác định loại phòng sạch nào sẽ phù hợp nhất cho mục đích sử dụng của bạn. Nếu đang có một không gian nhỏ và cần một phòng sạch mô-đun có thể cho phép chúng ta dễ dàng mở rộng hoạt động trong tương lai, khi đó có thể lựa chọn phòng sạch SoftWall. Nếu chúng ta có các yêu cầu phân loại nghiêm ngặt và cần thiết bị chuyên dụng để đáp ứng, khi đó phòng sạch HardWall sẽ phù hợp hơn.

Xem thêm: 3 loại phòng sạch theo kết cấu

THIẾT KẾ PHÒNG SẠCH MÔ-ĐUN

Khi thiết kế một phòng sạch mô-đun, sẽ có nhiều yếu tố khác nhau cho việc phát triển kế hoạch lý tưởng đối với phòng sạch mới của bạn. Khi thiết kế phòng sạch chúng ta cần chú ý đến các thiết bị sẽ sử dụng cũng như mọi đồ đạc trong phòng sạch , tủ và kho chứa, nhân sự và lối đi để chúng di chuyển trong không gian. Bố cục phòng sạch cần được thiết kế với thông tin này, cũng như phân loại cấp độ sạch - xác định tỷ lệ bao phủ trần và số lượng FFU (nếu cần) cần thiết để đáp ứng thông tin đó. 

phòng sạch mô đun

Các chuyên gia thiết kế phòng sạch sẽ sử dụng động lực học chất lỏng tính toán để phát triển một mô hình ảo cho phòng sạch. Họ sử dụng điều này để xác định kiểu luồng không khí tốt nhất cho phòng sạch. Kiểu luồng không khí phù hợp có thể làm sạch tất cả không khí trong không gian một cách hiệu quả cho từng ứng dụng. Số lần thay đổi gió cũng là yếu tố quan trọng cần phải quan tâm. 

Thiết kế phòng sạch cũng cần chú ý đến các hệ thống khác trong phòng sạch như ánh sáng, điều áp và hơn thế nữa. Không gian bổ sung để lưu trữ, trồng trọt và xử lý chất thải cũng cần chú ý khi cần thiết. 

XÂY DỰNG PHÒNG SẠCH THEO MÔ-ĐUN

Khi giai đoạn thiết kế hoàn tất, các tấm tường và trần của phòng sạch mô-đun được sản xuất theo các thông số kỹ thuật chính xác. Các tấm này được nối sẵn dây và cách nhiệt trước để tăng hiệu quả sử dụng và lắp đặt. Các mô-đun được thiết kế để khớp với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi sản xuất xong các tấm modul, chúng được đóng gói an toàn, bảo quản nơi sạch sẽ và sẵn sàng sử dụng.

Các tấm Panel mô-đun có thể được cấu hình lại, mở rộng hoặc lưu trữ để chúng ta có thể dễ dàng sửa đổi hoặc nâng cấp phòng sạch của mình cho các dự án mới hoặc các yêu cầu cấp độ sạch khác.

LẮP ĐẶT PHÒNG SẠCH MÔ-ĐUN

Khi các tấm mô-đun Panel đến nhà máy của bạn, nhà sản xuất sẽ gửi kèm hướng dẫn chi tiết về cách lắp ráp phòng sạch. Khi đó chúng ta có thể tự lắp ráp hoặc thuê các đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp để lắp ráp.

thi công phòng sạch modul

Quá trình xây dựng phòng sạch mất bao lâu?

Toàn bộ quy trình xây dựng phòng sạch theo mô-đun có quy trình khác nhau tùy thuộc vào tiêu chuẩn phân loại và mức độ tùy chỉnh của bạn. Một số loại phòng sạch, như phòng sạch SoftWall, có thể được lắp đặt hoàn chỉnh và sẵn sàng sử dụng trong vài ngày. Trong đó phòng sạch HardWall với các yêu cầu nghiêm ngặt và nhiều sửa đổi có thể mất đến vài tuần. Trong cả hai trường hợp, các chuyên gia thiết kế phòng sạch sẽ dành thời gian cần thiết để đảm bảo mọi thứ đáp ứng các tiêu chuẩn cấp độ sạch. Khi quá trình hoàn tất, chúng ta sẽ có một phòng sạch mô-đun hiệu suất cao, chất lượng, được trang bị đầy đủ.

Trên đây là một số kiến thức về phòng sạch modul, mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Những chú ý khi thi công phòng sạch
 

Bài viết mới nhất