Tại sao buồng thổi khí lại cần thiết trong phòng sạch

  • 09 Tháng 06, 2021

Yếu tố sạch sẽ của người lao động là điều cần thiết ở bất kỳ nơi làm việc nào yêu cầu cao về sự kiểm soát ô nhiễm. Mặc dù tắm bằng nước có thể giúp bạn giảm bớt bụi bẩn trên cơ thể, nhưng hệ thống khi tắm bằng không khí bằng buồng thổi khí phòng sạch sẽ giúp loại bỏ ô nhiễm khỏi quần áo lao động một cách hiệu quả.

Các phòng sạch sử dụng buồng thổi khí để giảm thiểu sự di chuyển của các chất gây ô nhiễm sinh học bám vào các hạt khác. Air shower là các buồng kín với hệ thống ra /vào, và chúng sử dụng khóa cửa liên động và hẹn giờ để thổi khí mạnh và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trên người hoặc các bộ phận. Hãy cùng tìm hiểu những lý do tại sao phòng sạch lại cần thiết bị này nhé.

Buồng thổi khí giúp kiểm soát Môi trường

Môi trường phòng sạch là môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt, là nơi sản xuất các sản phẩm. Để kiểm soát việc tạo ra các chất gây ô nhiễm trong không khí do con người, thiết bị, quy trình và cơ sở vật chất gây ra, nhân viên vận hành phải sử dụng buồng thổi khí trước khi bước vào. Mục đích chính của hệ thống buồng tắm khí trong phòng sạch là giảm tỷ lệ các hạt, là những vật thể rắn, nhỏ đọng lại trên các vật thể trong quá trình lắng đọng khô.

Buồng thổi khí phòng sạch

Buồng thổi khí phòng sạch

Thông thường, trong một tòa nhà văn phòng, bạn có thể tìm thấy 500.000 đến 1.000.000 hạt trên mỗi ft3 không khí; trong phòng sạch, tùy vào cấp độ sạch mà chúng ta phải kiểm soát số lượng các hạt cũng như kích thước nhất định.

Buồng thổi khí được tạo ra với các thông số phù hợp

Air Shower có các thông số độc đáo, chúng ta có thể tạo ra theo thiết kế module hoặc thiết kế như đường hầm. Khi nhân viên hoặc các bộ phận bước vào phòng đệm hoặc Air lock, không khí sẽ được lọc bằng HEPA hoặc ULPA tốc độ cao sẽ tắm sạch họ. Lưu ý là chúng ta cần thực hiện đúng quy trình để buồng thổi khí hoạt động có hiệu quả. Ví dụ, khi bước vào chúng ta phải biết cách xoay 360 độ và để tay trên đầu trong khi “tắm khí” trong thời gian theo đúng quy định.

Sử dụng buồng thổi khí

Sử dụng buồng thổi khí

Tốc độ thổi gió cũng là một thông số được kiểm soát chặt chẽ. Các luồng không khí tối thiểu của một vòi phun nên vào khoảng giữa 6.000 và 7.500 feet mỗi phút, tương đương với 60 đến 90 dặm một giờ. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của Air Shower, bạn nên cẩn thận với việc lựa chọn trang phục. Ví dụ, với quần áo sợi tổng hợp, chẳng hạn như Gore-Tex hoặc Tyvek sẽ mặc tốt hơn sợi tự nhiên như bông hoặc len.

Kích thước của buồng thổi khí có thể được thiết kế riêng để phù hợp với kích thước của người hoặc sản phẩm sử dụng nó. Chúng ta có thể lựa chọn vật liệu để thiết kế nó, một số vật liệu thường dùng là thép, thép không gỉ, nhôm và nhựa. Thiết bị này sẽ quản lý bởi ISO và các tiêu chuẩn liên bang Hoa Kỳ, hiệu suất của hệ thống buồng tắm khí trong phòng sạch được giám sát chặt chẽ và phải tuân thủ các tiêu chuẩn ADA dành cho người khuyết tật.

Buồng thổi khí cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp

Các nhà sản xuất điện tử sử dụng hệ thống Air Shower vì tính chất nhạy cảm của việc xây dựng các mạch hoặc chip tích hợp. Vệ sinh nghiêm ngặt cũng được yêu cầu trong ngành công nghiệp dược phẩm, nơi mà việc thiết kế và phát triển các loại thuốc và dược phẩm đang rất thịnh hành. Buồng thổi khí cũng được sử dụng trong ngành công nghệ sinh học, nơi các phòng sạch được sử dụng để thử nghiệm các quá trình phân tử sinh học và tế bào. Tương tự như vậy, trong ngành y tế, nhân viên y tế cũng tắm qua Air Shower để đảm bảo rằng các quy trình phẫu thuật được giữ vô trùng.

Hệ thống Air Shower có lợi cho việc kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch trong nhiều ngành công nghiệp. Bằng cách làm cho bầu không khí làm việc sạch hơn, an toàn hơn cho nhân viên và sản phẩm, thiết bị này tạo thành một liên kết đáng tin cậy với các phòng sạch. Người sử dụng nó có thể giúp duy trì các tiêu chuẩn cao về độ sạch của không khí bằng cách tuân theo các thông số vận hành và quy trình phù hợp.
 

Bài viết mới nhất