Vệ sinh Laminar Flow Hood như thế nào?

Laminar Flow Hood là một thiết bị được sử dụng khá nhiều trong các phòng sạch, đặc biệt là phòng thí nghiệm. Thiết bị này yêu cầu độ sạch rất cao cho nên sau quá trình làm việc của nó, công việc vệ sinh là rất quan trọng. Vậy vệ sinh Laminar Flow Hood như thế nào là đúng cách nhất? Cùng tìm hiểu với Thiết bị phòng sạch VCR ngay sau đây.

Tại sao phải vệ sinh Laminar Flow Hood

Ô nhiễm chéo là một mối nguy nghiêm trọng trong các phòng thí nghiệm và bắt buộc phải làm vệ sinh thường xuyên để tránh điều đó. Vì Laminar Flow Hood  được thiết kế đặc biệt để tạo ra một môi trường vô trùng, nên việc hiểu cách giữ cho thiết bị luôn sạch sẽ có tầm quan trọng đặc biệt.

Cho dù bạn đang sử dụng tủ dạng đứng hay dạng ngang, thì cũng cần đảm bảo nó được làm sạch thường xuyên để môi trường không bị ô nhiễm.

Việc vệ sinh cần được thực hiện theo quy trình cụ thể và một điều cần lưu ý là bộ lọc không cần phải vệ sinh. Thay vào đó, nó cần được thay thế trong khung thời gian do nhà sản xuất vạch ra (thường là 6 – 12 tháng).

Laminar Flow Hood - Cabinet

Ứng dụng của Laminar Flow Cabinet (Hood)

Thiết bị cần thiết khi vệ sinh LAF Cabinet

Chuẩn bị các thiết bị  và dụng cụ bảo vệ cần thiết trước khi bước vào môi trường phòng sạch.

PPE

Phải mang thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE - Personal Protective Equipment). PPE bao gồm găng tay, kính bảo vệ mắt, mũ trùm đầu và khẩu trang. Nếu phòng thí nghiệm làm việc với khói, bụi độc, chúng ta sẽ cần đeo khẩu trang. Mặc áo choàng bảo vệ và đi giày có bọc giày hoặc Ủng. 

Ethanol

Sử dụng ethanol 70% làm chất khử trùng trừ khi có quy định khác của nhà sản xuất Laminar Flow Hood. Không sử dụng xà phòng và nước để khử trùng.

Khăn lau phòng sạch

Khăn lau phòng sạch  cũng nên được sử dụng và loại bỏ ngay sau đó. Không bao giờ sử dụng lại khăn lau vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn.

Túi chất thải nguy hiểm sinh học

Đảm bảo có túi đựng chất thải nguy hiểm sinh học trong tầm với để vứt bỏ mọi vật liệu bị ô nhiễm như khăn lau và găng tay làm sạch.

Chuẩn bị PPE 

Mặc PPE của bạn theo thứ tự sau:

  • Ủng hoặc Bọc giày
  • Găng tay
  • Áo choàng cho phòng thí nghiệm
  • Khẩu trang
  • Kính bảo vệ mắt (nếu mặt nạ không có)
  • Lưới buộc tóc

PPE phòng sạch

Xem thêm: Gowning Room - Phòng thay đồ phòng sạch

Cách làm sạch Máy hút gió Laminar

Công việc phải làm đầu tiên

  • Không bao giờ xịt chất khử trùng trực tiếp lên bộ lọc HEPA hoặc chạm vào bộ lọc.
  • Đánh giá tủ xem có bị tràn hoặc nhiễm bẩn không. Nếu phát hiện nhiễm bẩn, hãy xịt chất khử trùng vào vết lau và lau lại.
  • Để làm sạch, hãy lấy khăn lau và gấp nó thành một nửa hoặc phần tư. Có một chút khác biệt trong quá trình vệ sinh tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng Vertical hay Horizontal Laminar Flow Hood

Vệ sinh Vertical Laminar Flow Hood

Bắt đầu bằng cách lấy khăn lau và xịt chất khử trùng lên khăn lau. Sử dụng khăn lau, làm sạch bên trong phía sau của tủ bằng cách sử dụng chuyển động quét qua lại. Không làm sạch theo chuyển động tròn vì điều này có thể gây ra nguy cơ bị nhiễm bẩn.

Tiếp tục bằng cách sử dụng một mặt sạch của khăn lau hoặc sử dụng khăn mới và làm sạch các thành bên, sau đó là bề mặt làm việc của tủ dòng chảy tầng.
Khi lau bề mặt làm việc, hãy bắt đầu từ phía sau và quét theo các chuyển động từ phải sang trái, hướng về phía trước. Mỗi lần quét phải chồng lên lần quét cuối cùng khoảng 50%.

Vệ sinh Horizontal Laminar Flow Hood

Bắt đầu bằng cách xịt một miếng lau sạch và lau trần của máy hút mùi, chú ý khử trùng và lau những phần khó tiếp cận.

Lấy một mặt mới của khăn lau hoặc một khăn mới. Tiếp tục với các thành bên và sau đó là bề mặt làm việc bằng cách sử dụng các chuyển động từ phải sang trái, qua lại và chồng chéo lên nhau 50%.

Horizontal Laminar Flow Hood

Xem thêm: Điểm khác nhau giữa Vertical và Horizontal Laminar Flow Hood

Sau khi vệ sinh Laminar Flow Hood

Một số Laminar Flow Hood có sử dụng đèn diệt khuẩn UV-C  để khử trùng. Luôn tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đảm bảo không tiếp xúc với tủ trong bất kỳ quá trình khử trùng bằng tia cực tím nào .

Khi quá trình vệ sinh hoàn tất, hãy vứt bỏ khăn lau, găng tay và áo choàng vào chất thải nguy hiểm sinh học và phải luôn nhớ rửa tay sau đó.

Việc duy trì độ sạch, vô trùng là điều cần thiết để tránh lây nhiễm chéo cho Laminar Flow Hood. Bằng cách tuân theo quy trình làm sạch nghiêm ngặt và tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất, bạn có thể giữ cho Laminar Flow Hood của mình luôn được vô trùng.
 

Bài viết mới nhất