cGMP và GMP – Sự khác biệt là gì?

Khi nghe đến 2 thuật ngữ GMP cGMP có lẽ chúng ta đều thắc mắc rằng chúng khác nhau như thế nào. Để giải quyết cho vấn đề đó, hãy cùng tìm hiểu với VCR ở bài viết này.

Khái niệm GMP và cGMP

GMP là gì?

GMP (viết tắt của Good Manufacturing Practice) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn trong cấp phép sản xuất, buôn bán thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, và thiết bị y tế. 

Các quy định của GMP kiểm soát chất lượng đối với sản xuất, cho phép các công ty giảm thiểu hoặc loại bỏ các trường hợp nhiễm bẩn, lẫn lộn và sai sót. GMP sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi việc mua một sản phẩm không hiệu quả hoặc thậm chí nguy hiểm. 

Tiêu chuẩn GMP sẽ giải quyết các vấn đề sau:

  • Lưu trữ hồ sơ
  • Nhân sự
  • Vệ sinh
  • Cấp độ sạch
  • Kiểm tra thiết bị
  • Quy trình
  • Xử lý khiếu nại

CGMP là gì?

cGMP là viết tắt của Current Good Manufacturing Practice. Các nhà sản xuất tuân theo cGMP phải sử dụng các công nghệ và hệ thống được cập nhật liên tục cũng như tuân thủ các quy định của GMP. 
Các yêu cầu cGMP được thiết lập để linh hoạt nhằm cho phép mỗi nhà sản xuất quyết định riêng cách thực hiện tốt nhất các biện pháp kiểm soát cần thiết. Tính linh hoạt này cho phép các công ty sử dụng các công nghệ hiện đại và cách tiếp cận sáng tạo để đạt được chất lượng cao hơn thông qua cải tiến liên tục. 

cgmp

Xem thêm: GMP WHO là gì

Sự khác biệt giữa GMP và CGMP

Định nghĩa

Cả GMP và cGMP đều được áp dụng để đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm. Nhưng có một chút khác biệt mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay, đó là chữ “c” trong cGMP. Chữ “c” ở đây là để xác nhận rằng mọi bước được sử dụng để sản xuất một sản phẩm không chỉ được thực hiện theo các hướng dẫn của GMP, mà còn được hoàn thành theo cách mới nhất hiện có. 

Các quy tắc và quy định của GMP không ngừng cải tiến và cập nhật với công nghệ hiện hành. Việc sản xuất hàng hóa mới với quy trình sạch sẽ và gọn gàng đều đang được cải tiến, đó là lý do tại sao có chữ “c” ( “hiện hành”).

sự khác biệt giữa cgmp và gmp

Tính khả dụng

Các ứng dụng của GMP rộng hơn khi so sánh với các ứng dụng của cGMP. Chủ yếu là do một số nhà sản xuất không sử dụng công nghệ mới nhất do tính sẵn có và chi phí.

Quy mô sử dụng

GMP đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới khi so sánh với cGMP. Trên thực tế, hơn 100 quốc gia khác nhau trên thế giới có xu hướng sử dụng GMP. Và chỉ một số quốc gia tuân thủ các nguyên tắc của cGMP.

Khả năng ứng dụng

GMP được áp dụng rộng rãi cho rất nhiều ứng dụng trên thế giới, khi so sánh với cGMP. Những ứng dụng này được trải rộng trên một số lượng lớn các ngành công nghiệp. Ví dụ, GMP được sử dụng để đảm bảo hoạt động cho nhiều lĩnh vực khác nhau của một doanh nghiệp, bao gồm giữ sổ sách, đảm bảo độ sạch, đáp ứng trình độ nhân sự và thiết bị sản xuất. GMP cũng có thể được sử dụng để xác định chất lượng trong các thủ tục của một doanh nghiệp. 

Sản phẩm thuốc cần đạt GMP

Tuy nhiên, khả năng ứng dụng của cGMP lại có phần hạn chế. Tiêu chuẩn này chủ yếu được sử dụng cho giai đoạn sản xuất hàng hóa.

Chi phí thực hiện

cGMP đắt hơn khi so sánh với GMP. Lý do là vì các nhà sản xuất sẽ phải đi trước và chi một số tiền đáng kể cho các công nghệ mới so với các công nghệ có sẵn.

Đảm bảo chất lượng

Việc đảm bảo chất lượng với cGMP sẽ đáng tin cậy hơn khi so sánh với cùng loại của GMP. Các công nghệ hiện hành sẽ đảm bảo chất lượng được đáp ứng cho sản phẩm cuối cùng, bằng cách xem xét một số yếu tố. Nói cách khác, một sản phẩm sẽ được phân tích từ nhiều chiều để đảm bảo rằng chất lượng được đáp ứng một cách tốt nhất.

Có những khác biệt đáng kể giữa 2 loại GMP này, tuy nhiên qua phân tích chúng ta cũng đã biết được những điểm khác đó và ứng dụng của từng loại như thế nào. Tùy vào ứng dụng của doanh nghiệp và sự đầu tư cho công nghệ mà chúng ta lựa chọn theo đuổi tiêu chuẩn nào. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được tiêu chuẩn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Brian

Bài viết mới nhất
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN