Fan Filter Unit và những điều bạn phải biết

Fan Filter Unit - Thiết bị lọc không khí cho phòng sạch, có trang bị quạt gió, Filter lọc và được lắp trên trần. Nó được sử dụng trong các phòng sạch dòng khí đa hướng và dòng khí đơn hướng. Tốc độ gió ở mặt gió ra có thể đạt 0,45m/s ±20%, phần hút không khí có thể lắp đặt lưới lọc sơ cấp. 

I. Nguyên lý làm việc của Fan Filter Unit

Không khí được quạt gió hút từ đỉnh FFU và được lọc qua bộ lọc thô và lọc Hepa Filter, không khí sạch đã lọc được đưa ra ngoài một cách đồng đều với tốc độ gió trung bình khoảng 0,45 m/s. Phần tiếp theo Thiết bị phòng sạch VCR sẽ giới thiệu cho bạn các đặc điểm của bộ lọc không khí FFU cũng như các giải pháp, chức năng của nó. 

Fan Filter Unit phòng sạch

Hình ảnh: FFU - Fan Filter Unit VCR1175

II. Các đặc điểm của Fan Filter Unit

1. Có thể sử dụng Fan Filter Unit với mức tiêu thụ năng lượng thấp, áp suất tĩnh cao, điều chỉnh tốc độ gió nhiều cấp hoặc vô cấp đi kèm đó là chi phí vận hành thấp.

2. Sử dụng để tạo ra dòng không khí đa hướng và đơn hướng theo yêu cầu, có đặc điểm là tiếng ồn thấp và tốc độ gió đồng đều.

3. Trọng lượng nhẹ, sử dụng phương pháp lắp đặt kiểu chụp, giúp việc lắp đặt, thay thế bộ lọc và bảo trì thuận tiện hơn.

4. Sử dụng quạt gió chuyên dụng có tuổi thọ lâu dài và về cơ bản là không cần bảo trì. Nó có thể đáp ứng các chức năng điều khiển theo nhóm liên kết bằng máy tính và hệ thống điều khiển từ xa.

5. Trong phòng sạch xây mới, xưởng sạch hoặc cải tạo làm mới, nó có thể cải thiện cấp độ sạch, giảm tiếng ồn, giảm chấn và cũng có thể giảm đáng kể chi phí. Đây là một thiết bị lý tưởng cho môi trường sạch..

6. Vỏ của Fan Filter Unit có thể được làm bằng thép không gỉ, tấm tôn mạ kẽm và tấm thép cán nguội với vật liệu phun sơn tĩnh điện. Nó mang lại ưu điểm là trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chống gỉ và thẩm mỹ hơn.

7. Tính năng nổi bật: tuổi thọ cao, tiếng ồn thấp, chi phí bảo trì thấp, độ rung thấp, điều chỉnh được tốc độ.

8. Kiểm soát chặt chẽ: Các sản phẩm Fan Filter Unit trước khi xuất xưởng đều phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO14644-1, và sử dụng máy đo hạt bụi  tiến hành quét và kiểm tra để đảm bảo chất lượng.

9. Các lĩnh vực ứng dụng: được sử dụng rộng rãi trong xưởng sản xuất chất bán dẫn, điện tử, màn hình LCD, quang học, công nghiệp sinh học …, dây chuyền sản xuất sạch, bàn thao tác sạch, phòng sạch lắp ráp và phòng sạch di động.

Có thể bạn muốn đọc những kiến thức tổng quát về FFU phòng sạch

III. Hệ thống Fan Filter Unit và chức năng của nó

Các chức năng của hệ thống Fan Filter Unit đã được ghi nhận như:

1. Kiểm soát việc khởi động và dừng của một FFU bất kỳ trong toàn bộ phòng sạch và cài đặt tốc độ gió của một FFU nhất định.

2. Truy vấn trạng thái hoạt động của quạt trong toàn bộ phòng sạch, chẳng hạn như trạng thái dừng, khởi động của Fan Filter Unit và tốc độ gió hoạt động của nó.

3. Kiểm soát việc khởi động và dừng của một nhóm FFU nhất định trong toàn bộ phòng sạch và đặt tốc độ gió của một nhóm FFU nhất định.

4. Chức năng bảo vệ quá tải: Khi quá tải xảy ra, cảnh báo từ xa sẽ được tự động kích hoạt.

5. Tiến hành cài đặt đối với số lượng một nhóm FFU nhất định.

Xem thêm: FFU và chức năng của từng bộ phận

IV. Chuẩn bị gì khi lắp đặt Fan Filter Unit

Việc lắp đặt đúng kỹ thuật có thể đảm bảo hiệu suất của bộ lọc, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng khi lắp đặt, sau đó lắp đặt theo các bước hướng dẫn. Một số yêu cầu trước khi lắp đặt Fan Filter Unit như sau: 

1. Khuyến cáo nên có 6 người lắp đặt trong mỗi nhóm và tất cả nhân viên phải mặc quần áo sạch và đeo găng tay sạch để tránh nhiễm bẩn nhân tạo vào bộ lọc Hepa.

2. Khi lắp đặt trong phòng sạch, phòng phải ở trạng thái kín gió, điều hòa cần cung cấp không khí sạch trong khoảng 3 ngày, phòng phải được đảm bảo độ sạch, không có bụi bẩn, tất cả các chi tiết khung nhôm phải được lắp đặt và bằng phẳng.

V. Các bước lắp đặt Fan Filter Unit

Hình ảnh: Fan Filter Unit - Lắp đặt hệ thống treo trần khung

1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt, hai nhân viên lắp đặt lên trên trần nhà, lắp đặt kim loại cho lắp ráp, chân bước lên khung lắp đặt và hai tay bám chặt lấy khung dầm treo. Hai người thợ lắp đặt lấy FFU đặt lên trân bàn, và bộ lọc hiệu suất cao đã được chuẩn bị sẵn để ở bên cạnh.

2. Hai nhân viên thao tác giữ thang nhôm, nâng quạt gió lên trên trần, ở trạng thái nằm ngang, hai người lắp đặt ở trên trần sẽ đón nhận.

3. Nghiêng FFU đưa lên, và hai người lắp đặt trên trần tiếp nhận nó.

4. Hai người lắp ở trên trần đặt Fan Filter Unit nhẹ nhàng để tránh va chạm mạnh gây hư hỏng.

5. Trong phòng sạch, hai người lắp nâng bộ lọc không khí hiệu suất cao (hepa) chuyển bộ lọc cho hai người bên ngoài, và hai người này sẽ lắp gắn bộ lọc lên.

6. Hai nhân viên trên trần sẽ nâng Fan Filter Unit lên, và hai nhân viên trong phòng sạch bước lên bàn để đưa bộ lọc lên khung lắp bằng nhôm theo chiều nghiêng (bộ lọc hiệu suất cao phải ở phía hướng đón gió), bởi vì lõi lọc của bộ lọc hiệu suất cao rất mỏng và dễ bị hư hại, vì vậy trong quá trình lắp đặt và vận chuyển chỉ được cầm chặt ở khung viền của nó, xử lý nhẹ nhàng và không được chạm vào bộ lọc bên trong.

7. Lắp đặt bộ lọc Hepa theo chiều ngang để kết hợp nó với khung nhôm lắp đặt.

8. Đặt FFU xuống, đặt bộ phận quạt gió gần sát với bộ lọc hiệu suất cao và lắp đặt cẩn thận để tránh làm hỏng bộ lọc. Sau khi lắp đặt, cần kiểm tra lại toàn bộ áp suất trên bộ lọc hiệu suất cao, đã vặn đều và khít chưa, quá trình lắp đặt đã hoàn tất.
Hiệu quả yêu cầu của thiết bị lọc, việc lắp đặt cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tốt hay không tốt, vì vậy việc lắp đặt chính xác FFU là rất quan trọng. 

Xem thêm: Chi tiết các bước lắp đặt FFU

VI. Bí quyết lựa chọn Fan Filter Unit cho phòng sạch

Việc lựa chọn FFU cần phải có một trình độ chuyên môn nhất định, không phải chỉ có chất lượng tốt là đủ, mà tính năng tổng hợp của các mặt đều phải phù hợp đáp ứng mọi yêu cầu mới là tốt nhất.

1. Kiểm soát tiếng ồn. 

Quạt gió của Fan Filter Unit thường được sử dụng song song với một vài hoặc thậm chí hàng chục máy. Khi thiết kế, việc tăng tiếng ồn cần được xem xét để đảm bảo rằng đặc điểm kỹ thuật thiết kế cho phòng sạch quy định rõ ràng mức độ ồn trong phòng sạch, phòng sạch không phải dòng khí đơn chiều không được lớn hơn 60 dB, phòng sạch dòng đa hướng không được lớn hơn 65dB. Vì vậy, khi chọn  FFU, tốt nhất bạn nên chọn loại quạt có cánh hướng tâm phía dưới có lọc Hepa, có thể đẩy ra, dẫn động trực tiếp, như vật có thể giảm tiếng ồn tổng thể.

Hình ảnh: Quạt FFU

2. Lựa chọn khung nhôm lắp ghép

Vì bộ lọc của hộp lọc khí Fan Filter Unit được lắp trực tiếp giữa khung trần nên giúp việc thay thế bộ lọc của quạt không chỉ trở nên đơn giản và nhanh chóng mà còn phải giữ cho quạt FFU hoạt động cân bằng để giảm nguy cơ mất cân bằng khi lắp đặt. Vì vậy, thường phải tính toán đến  bộ khung nhôm xương lắp đặt chuyên dụng phù hợp. Loại khung xương lắp đặt này được chế tạo cơ học thành thép hình học dạng đặc biệt (hình chữ U.) Bề mặt kim loại thay đổi tùy theo môi trường, xử lý chống ăn mòn (chẳng hạn như sơn tĩnh điện, mạ kẽm nóng lạnh, epoxy, v.v.) không chỉ có thể đảm bảo độ bền của thép, mà còn đáp ứng nhu cầu hoạt động của máy Fan Filter Unit.

3. Lựa chọn vỏ quạt

Khi lựa chọn cấu trúc vỏ quạt, không chỉ cần xem xét việc tránh rò rỉ quạt và loại bỏ thiệt hại gây ra trong quá trình vận chuyển và xử lý, mà còn xem xét việc vệ sinh bằng chất khử trùng và môi trường sử dụng FFU, vì vậy tốt nhất nên sử dụng vỏ có chất liệu bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm. 

4. Lựa chọn hình thức điều khiển

Hiện tại, Fan Filter Unit phòng sạch thường sử dụng động cơ xoay chiều đa tốc độ một pha, động cơ xoay chiều và một chiều đa tốc độ ba pha. Điện áp cấp điện của động cơ có bốn loại  110V, 220V, 270V, 380V. Hình thức điều khiển có các loại chính sau đây:

(1) Điều khiển Fan Filter Unit từ xa: 

Chế độ điều khiển từ xa của hệ thống này là phần bổ sung cho chế độ điều khiển máy tính. Có thể sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển từng FFU, bổ sung hỗ trợ cho chế độ điều khiển máy tính. 

(2) Điều khiển tốc độ liên tục:

Điều khiển điều chỉnh tốc độ liên tục của hệ thống này nhiều hơn hình thức điều khiển bằng cách điều chỉnh nút công tắc là có thêm bộ điều chỉnh tốc độ, tốc độ chuyển động quạt gió liên tục là được.

(3) Điều khiển Fan Filter Unit bằng máy tính:

Sử dụng điều khiển bằng máy tính này có nhiều chức năng tiên tiến: Sử dụng điều khiển tập trung và còn có thể dễ dàng thực hiện giám sát, điều khiển tập trung của FFU. Hơn nữa còn có thể điều khiển dễ dàng từng máy, nhiều máy hoặc phân khu vực điều khiển. Ngoài ra, có thể cài đặt hệ thống điều khiển dự phòng cổng nối thông tin, có thể tiến hành kết nối thông tin giữa máy tính và mạng internet, qua đó thực hiện được chức năng quản lý và thông tin từ xa.

(4) Hệ thống điều khiển công tắc nhiều mức điều chỉnh:

Hệ thống này chỉ bao gồm công tắc điều chỉnh tốc độ và công tắc nguồn điện, thao tác đơn giản, chí phí thấp. Nhưng thông qua việc điều khiển các nút điều chỉnh tại hiện trường khi điều khiển không thuận tiện, hơn nữa phạm vi điều chỉnh tốc độ gió của FFU bị giới hạn, chỉ có điều chỉnh trong vài mức, tiêu hao năng lượng nhiều. 
Ưu điểm của việc sử dụng hình thức điều khiển bằng công tắc nút chỉnh này là điều khiển đơn giản, chi phí thấp. Nhưng lại có nhược điểm đó là: tiêu hao năng lượng lớn, không thể điều chỉnh tốc độ một cách trơn tru, không có tín hiệu phản hồi, không thể thực hiện điều chỉnh linh hoạt được cả tổ máy. 
Khi lựa chọn đơn vị lọc cho quạt gió FFU thì phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các nguyên tắc trên, như thế mới lựa chọn được thiết bị có tính năng tốt nhất.

Hình ảnh: Điều khiển tốc độ gió của FFU

Xem thêm 1 số bài viết sau:

https://vietnamcleanroom.com/cach-kiem-tra-ro-ri-cua-bo-loc-hepa-cua-ffu

https://vietnamcleanroom.com/bao-duong-ffu-nhu-the-nao
 

Bài viết mới nhất